MyWork
Close

Số tiền Coca-Cola Việt Nam đóng thuế trong năm 2016 là bao nhiêu?

07-03-2017

“Bất kì công ty Mỹ nào, trong đó có Coca-Cola, dù hoạt động ở thị trường nào đều tuân thủ tuyệt đối luật pháp và quy định của nước sở tại”, đại diện của Coca-Cola Việt Nam nhấn mạnh.

Mới đây, tại buổi gặp gỡ báo chí của doanh doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN chiều ngày 6/3 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty Coca-Cola Việt Nam là ông Sanket Ray đã cho biết đến thời điểm hiện tại chưa có một cáo buộc chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc công ty này thực hiện chuyển giá.

Qua đó, đại diện của Coca-Cola Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng công ty này đã có các hoạt động chuyển giá.

Thậm chí, mạnh mẽ hơn, đại diện của công ty này còn nhấn mạnh họ đã đóng tổng cộng 37,5 triệu USD tiền thuế trong năm tài khóa 2016, trong đó có đa phần là thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Bất kì công ty Mỹ nào, trong đó có Coca-Cola, dù hoạt động ở thị trường nào đều tuân thủ tuyệt đối luật pháp và quy định của nước sở tại”, ông Sanket Ray nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Sanket Ray cho biết Coca-Cola đã vừa quyết định đầu tư thêm 285 triệu USD vào Việt Nam, nâng tổng mức đầu tư của tập đoàn này tại đây lên khoảng 1 tỷ USD. Ông đặt lên bàn cân so sánh rằng những đóng góp của Coca-Cola tại Việt Nam với những cáo buộc lên công ty này lên thời gian qua là một sự không hợp lý.

Tại buổi gặp mặt, ngay sau câu hỏi vể Coca Cola chuyển giá, vị chủ tọa đến từ Mỹ cũng nhấn mạnh rằng nguyên nhân cốt lõi là ở hệ thống thuế Việt Nam. “Khi hệ thống của bạn đã thay đổi thì nó sẽ được xác lập kể từ thời điểm đó trở đi, bạn không thể “hồi tố” để đòi lại những khoản thuế cũ” – vị này nói.

Theo ông, cũng không nên chỉ chăm chăm nhìn vào câu chuyện cáo buộc chuyển giá của Coca Cola mà qua đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại Việt Nam – Mỹ - vốn là thứ mang lại lợi ích tổng thể cho cả nền hai kinh tế

Trong suốt khoảng thời gian trước đó, Coca-Cola đã bị cơ quan thuế Việt Nam đưa vào diện nghi thực hiện chuyển giá sau khi liên tiếp báo lỗ.

Tháng 10/2015, Coca-Cola Việt Nam bất ngờ cho biết công ty này đã đóng 20 triệu USD tiền thuế các loại trong năm 2014. Đây là lần đầu tiên “ông lớn” ngành giải khát này đóng thuế sau 20 năm hiện diện ở thị trường Việt Nam mà toàn báo lỗ.

Theo Trí Thức Trẻ
Đăng ký ứng viên MyWork